[tintuc]Các món ăn chế biến từ thịt gà tre có rất nhiều món ngon, có thể kể ra đây
những món làm nức lòng. Về món nướng có: gà nướng muối ớt, gà nung đất
sét, gà nướng mật ong; các món nấu: gà nấu rượu, gà tiềm ớt hiểm, gà hấp
muối. Hôm nay tôi sẽ hướng dẫn học nấu ăn thêm một món gà nấu ngon là: gà hấp mắm nhĩ. Đây là món ăn dân dã có vị đậm đà của nước mắm, cùng vị ngọt mềm của thịt gà tre.
Nguyên liệu cho món gà tre hấp mắm:
- 1 con gà tre khoảng 800 gam.
- 200g đầu hành
- 70 gam tỏi.
- 6 trái ớt hiểm.
- 3 cây sả.
- 60g hành tím băm nhỏ.
- 1 quả cà chua, 50g ngò rí, 50g rau răm.
- Nước mắm nhỉ, tiêu, muối, đường, hạt nêm.
- Gà tre làm sạch rửa với nước muối cho sạch rổi để ráo nước. Bột ngọt pha với nước mắm rồi quết đều lên gà. Pha gia vị ướp gồm: tỏi & đầu hành đã giã nhuyễn, tiêu, đường cho vào 1/2 chén nước mắm đánh cho đều rồi ướp vào trong bụng gà trong khoảng 35′ để cho gà ngấm đều gia vị.
- Sả đã bóc vỏ rửa sạch cắt khúc thành từng đoạn rồi sắp vào bên dưới đáy nồi, cho gà đã ướp lên rồi đậy lại bằng một lớp lá chuối.
- Đậy nắp nồi rồi đun nhỏ lửa trong khoảng 16′, khi nào có nước gà chảy ra thì lấy cọ quết lại lên mình gà rồi tiếp tục hấp thêm khoảng 10′ là gà chín.
- Khi gà chín gắp ra đĩa còn phần nước trong nồi nêm nếm lại gia vị để làm nước xốt. Cắt cà chua, ngò rí trang trí xung quanh cho đẹp.
Gà hấp mắm nhỉ thực sự là một món ăn rất ngon. Hương vị đậm đà đặc biệt của mắm nhĩ kết hợp với thịt gà tre dòn ngọt sẽ tạo ra món ăn thơm ngon khó cưỡng. Món này thường ăn cùng bún, cơm trắng còn mấy bợm mà “nhậu” thì ngon phải biết.
[/tintuc]